Sư đoàn không kỵ số 1 Mỹ trong chiến tranh Việt Nam – Us 1st Cavalry Division in Vietnam war

0 523

Sư đoàn không kỵ số 1 Mỹ hay còn được gọi là sư đoàn kỵ binh bay số 1 được xem là đơn vị đổ bằng đường không mạnh nhất trong chiến tranh Việt NamUs 1st Cavalry Division in Vietnam war

Vào tháng 7 năm 1965, sư đoàn không kỵ số 1 hay còn gọi là sư đoàn kỵ binh bay số 1 được gửi đến trại Radcliffe, An Khê thuộc tỉnh Gia Lai, Việt Nam. Với quân số: 16.000 người, được trang bị hơn 400 máy bay trực thăng, hơn 1.600 xe các loại, sư đoàn được xem là đơn vị có sở hữu lượng trực thăng nhiều nhất. Tại Việt Nam, sư đoàn Không kỵ 1 cùng với sư đoàn Không Vận 101 được thử nghiệm chiến thuật mới : đổ bộ tấn công đường ko bằng trực thăng. Phạm vi tác chiến chủ yếu của sư đoàn là ở Vùng 2 chiến thuật, có nhiệm vụ ngăn chặn các đơn vị quân Bắc Việt Nam vào Nam Việt Nam, bảo vệ vùng cao nguyên miền Trung.

Chiến dịch đầu tiên cuả sư đoàn là Chiến dịch Pleiku, tham gia giải vây cho Đồn Pleime, trận đánh nổi danh ở Thung Lũng Ia Drang với Trung đoàn 66 cuả Bắc Việt khiến Sư đoàn bị thiệt hại nặng với 304 binh lính tử thương. Trong suốt năm 1967, sư đoàn không kỵ số 1 tham gia chiến dịch Pershing , tham gia Tìm và Diệt quân đối phương trong 1 phạm vi rộng lớn thuộc vùng II chiến thuật. Theo các báo cáo cho biết, sư đoàn đã tiêu diệt 5400 quân đối phương, bắt 2000 tù binh .

Năm 1968, sư đoàn được chuyển đến Căn cứ Evans phiá Bắc Thưà Thiên Huế. Trong Cuộc Tổng tấn công năm Mậu Thân, Sư đoàn tham gia các trận đánh chiếm lại Huế và Quảng Trị. Sau trận chiến ở Huế , Sư đoàn được gửi đến giải vây cho Căn Cứ Khe Sanh cuả Thuỷ quân lục chiến Mỹ đang bị quân Bắc Việt bao vây tấn công, và đã đẩy lui quân Bắc Việt.

… hết trích dẫn …

Xem chi tiết bài viết Sư đoàn không kỵ số 1 Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Leave A Reply

Your email address will not be published.