Chủ Tịch Hồ Chủ Tịch mừng ngày chúa Giáng Sinh

0 164

Hồ Chủ Tịch với bút danh C.B. đã viết bài chúc mừng ngày chúa Giáng Sinh đăng trên báo Nhân Dân số 158 ngày 21 tháng 12 năm 1953 và báo Nói Mà Nghe trên số 158 thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Công Giáo trên cả nước

“Cách đây 1953 năm, một người bình dân ra đời, tên là Giê-su.

Xét theo Kinh Thánh, thì mẹ Người là một cố nông, bị địa chủ bóc lột, ức hiếp… Bà phải ở cữ trong một cái chuồng bò, lạnh lùng, hiu quạnh.

Từ bé đến lớn, Người không có tiền của, ruộng nương, chỉ lao động mà sống.

Suốt đời, Người ra sức chống bọn phong kiến, địa chủ, tư sản mại bản.

Suốt đời, Người ra sức bênh vực dân nghèo, đứng hẳn về phía giai cấp lao động.

Suốt đời, Người ra sức tuyên truyền: yêu Tổ Quốc, yêu chính nghĩa, yêu loài người.

Không may, trong 12 cán bộ tin cậy của Người đã lọt vào tên Giu-đa. Hắn đã tham mấy đồng xu mà bán Người cho bọn phản động; cũng như bọn Giu-đa ngày nay, đội lốt tôn giáo mà phản Chúa, phản quốc, làm tay sai cho đế quốc thực dân.

Chúa Giê-su đã hy sinh, bị đóng đinh trên giá chữ thập. Song những lời Người dạy về yêu nước, bình đẳng, bác ái… thì soi sáng muôn đời. Còn loài Giu-đa cũ và mới, thì đều bị nhân dân nguyền rửa, bêu xấu muôn đời.

Đồng bào ta, lương cũng như giáo, đoàn kết kháng chiến, ủng hộ chính sách ruộng đất, thực hiện người cày có ruộng, tức là làm đúng lời dạy của Chúa Giê-su, tức là thật thà tôn kính Chúa Giê-su. Nhân ngày kỷ niệm Chúa giáng sinh, chúng ta hoan hô đạo đức ái quốc, bình đẳng, bác ái của Chúa; và thành tâm chúc đồng bào Công Giáo nhiều phúc lành.”

Bài viết Bác Hồ chúc mừng ngày Chúa Giáng Sinh được đăng trên Báo Nhân dân, số 155, ngày 21 tháng 12 năm 1953 đã đăng tin này và được đăng lại trên báo Nói Mà Nghe số 158

P/s: Đối với những cán bộ lão thành, vào khoảng những năm trước 1960 sẽ thường thấy trên các báo Cách Mạng xuất hiện rất nhiều bài viết với những nội dung phong phú với bút danh C.B. Các bài viết với bút danh C.B có rất nhiều thể loại từ mạn đàm, bút ký, thơ văn, phân tích, bình luận chính trị, .. với lối viết rất sâu sắc và tài tình. Nhiều người thắc mắc CB là ai ?. Sau này trên đài truyền hình VTV mới xác nhận C.B. là bút danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đến lúc này, nhiều người muốn biết Bác Hồ vì sao lấy bút danh C.B ?. Đài truyền hình VTV cho rằng C.B là viết tắt của chữ Cán Bộ. Một số khác cho rằng đó là viết tắt của chữ “Của Bác”. Tuy nhiên, lại có nhà nghiên cứu cho rằng đó là viết tắt của “Chú Ba”, do trong những năm giai đoạn 1910s, bác Hồ từng dùng cái tên Văn Ba để hoạt động, người quen biết hay gọi là Chú Ba, Bác dùng bút danh C.B là để lưu giữ kỷ niệm của cái tên từng một thời gắn bó trước và sau sự kiện 1911 !

Đọc thêm về Bác Hồ với bút danh C.B

Leave A Reply

Your email address will not be published.