Càn Long dặn đừng giết Hòa Thân, Gia Khánh không nghe, 15 năm sau mới hiểu tại sao

0 143

Vào thời nhà Thanh, dẫu biết Hòa Thân vơ vét, ăn hối lộ, tham nhũng nhưng hoàng đế Càn Long nhiều lần làm ngơ. Thậm chí Càn Long dặn đừng giết Hòa Thân, Gia Khánh không nghe, 15 năm sau mới hiểu tại sao

Thông qua những bộ phim truyền hình Trung Quốc , hầu như chúng ta đều ấn tượng Hòa Thân là đại tham quan, chuyên tham ô đục khoét nhà nước. Trong khi đó, hoàng đế Càn Long nổi tiếng là vị vua thông minh và rất có tài dùng người. Dĩ nhiên là ông ta biết rõ con người và tính cách của Hòa Thân

Theo sử sách Trung Quốc, Hòa Thân vốn xuất thân trong một gia đình giàu có, nhưng sau đó gia đình ông ta bị phá sản. Từ đó ông ta không ngừng cố gắng, rồi trở thành Ngự tiền Thị vệ, thường xuất hiện bên cạnh hoàng đế Càn Long, khiến cho Càn Long dần dần nhận ra tài năng của ông ta. Hòa Thân tiến thân nhanh là nhờ tài năng của ông ta cũng như sự ghi nhận của Càn Long.

Càn Long dường như làm theo lời dạy của hoàng đế Khang Hi là “dụng nhân bất câu nhất cách” (dùng người không hạn chế một kiểu). Người từng bị lưu đày như Kỉ Hiểu Lam hay người thường xuyên cãi lại hoàng đế như Lưu Dung, chỉ cần có tài, Càn Long đều sử dụng. Ông cũng rất hiểu rõ ưu điểm cũng như nhược điểm và tính cách của Hòa Thân. Ông càng hiểu rõ Hòa Thân là tham quan. Nhưng tại sao Càn Long không xử Hòa Thân tội chết ?.

Trong lịch sử, Hòa Thân là một tham quan nhưng rất có năng lực quản lý tài chính, nhiều năm liền nắm giữ Bộ Hộ của nhà Thanh. Vua Càn Long hiểu rằng ngân khố Đại Thanh rất quan trọng, cho dù Hòa Thân tham ô nhưng nếu vẫn giữ cho quốc khố dồi dào, không bị thâm hụt và vẫn có thể sử dụng và ngoài Hòa Thân, không ai đủ sức để cán đáng việc này. Do đó, trước khi mất, Càn Long vẫn cẩn thận và dặn dò hoàng đế Gia Khánh là người nối ngôi : “đừng giết Hòa Thân”.

Tuy nhiên, hoàng đế Gia Khánh đã không nghe theo. Sau khi “ban cho” Hòa Thân cái chết, Gia Khánh thấy mình đã làm được một việc ích nước lợi dân. Trên thực tế đúng là như vậy. Ngân khố nhà Thanh đến cuối thời Càn Long đã cạn. Nhờ tịch thu tài sản khổng lồ của Hòa Thân nên vương triều Thanh không phải lo lắng suốt 10 năm. Nhưng sau khi đã tiêu hết số đó, triều đình lại đối diện với nguy cơ ngân khố cạn kiệt.

Tiếc thay, bên Gia Khánh lúc này, không ai có năng lực như Hòa Thân để giúp Gia Khánh giải quyết khó khăn. Gia Khánh nhìn các quan đại thần văn võ, họ không có kế sách gì mà thậm chí còn ỷ lại lẫn nhau. Gia Khánh lúc này mới nhận ra việc ông loại bỏ Hòa Thân giống như “giết gà lấy trứng” vậy.

15 năm sau cái chết của Hòa Thân, Gia Khánh ra lệnh cho một sử quan viết cuốn sách về Hòa Thân tên là “Hòa Thân lưu truyền”. Để lấy lòng hoàng đế Gia Khánh, khắp cuốn sách, vị sử quan này chỉ viết về Hòa Thân là một người tham quan hũ bại, là tội đồ của xã tắc Đại Thanh. Khi xem cuốn sách, Gia Khánh đã vô cùng tức giận nói với sử quan rằng: “Ông ta không phải là cái gì cũng sai”. Có lẽ lúc này, Gia Khánh thấm thía hơn bao giờ hết lời dặn của Càn Long.

Leave A Reply

Your email address will not be published.