Vua Bảo Đại và chiếc máy bay Morane Saulnier 315E

0 290

Vua Bảo Đại cũng là phi công có hạng khi từng đích thân lái chiếc máy bay Morane Saulnier 315E là dòng máy bay quân dụng huấn luyện của không quân Pháp

Ngày 14 tháng 7 năm 1939, trong chuyến công du sang Pháp, sau vài ngày thăm, làm việc và gặp gỡ quan chức nước sở tại, vua Bảo Đại đã có thể chạm tay vào chiếc máy bay mơ ước của mình. Chiếc máy bay Morane Saulnier 315E mà ngài phải dùng một số thủ thuật chính trị “khéo léo” để có được cùng một nhà chứa máy bay sau một hồi biên thư đi thư lại. Và người mắc mưu không ai khác chính là Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ.

Máy bay Morane Saulnier 315E – một trong hai chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu của Hoàng đế. Đây là loại máy bay quân dụng, dòng huấn luyện của không quân Pháp, động cơ 135 mã lực, tặng cho cựu Hoàng năm 1939. Vậy là món quà nhà nước Pháp hứa tặng Hoàng đế đã đến tay Ngài, và chính tay ngài lái thử con chim sắt. Có tài liệu cho rằng, vua Bảo Đại đã tự thân đã lái chiếc máy bay từ Pháp qua nhiều chặng để về nước nhằm kỷ niệm sự kiện trọng đại.

Đúng là lần đầu tiên bao giờ cũng để lại ấn tượng sâu sắc nhất, thời gian đầu khi mới có máy bay, vua Bảo Đại chẳng còn quan tâm gì đến xe cộ nữa. Ông thường xuyên lái chiếc máy bay của riêng mình đi du ngoạn và ngắm nhìn cảnh từ trên cao. Tuy nhiên, không giống như khi cựu Hoàng sở hữu chiếc xe Ô tô mới, không có thông tin nào cho biết ông có đưa bà Nam Phương Hoàng hậu đi chơi Đà Lạt bằng chiếc máy bay này hay không (mặc dù cabin của nó có chỗ cho 2 người ngồi), khác hẳn với khi ngài khoe bà chiếc Ford Eifel Cabriolet mới cứng. Chắc bà không dám tin tưởng vào tay lái của ông, sau không ít vụ tai nạn mà ông gây ra.

Trong video dưới đây là cảnh vua Bảo Đại được phi công biểu diễn Michel Detroyat hướng dẫn lái thử chiếc Mourane Saulnier 315E tại phi trường không lực ở căn cứ Vilezy-Villacoublay – Cộng hoà Pháp.

Leave A Reply

Your email address will not be published.