Xếp hạng các tổng thống giỏi nhất, kém nhất trong lịch sử nước Mỹ

0 334

Theo khảo sát đánh giá vừa được tiến hành, thứ tự xếp hạng các tổng thống giỏi nhất, kém nhất trong lịch sử nước Mỹ không gây nhiều bất ngờ.

Bảng tổng kết khảo sát cho thấy, các tổng thống trong thời hiện đại của Mỹ như Barack Obama và Ronald Reagan ở vị trí gần đầu trên bảng xếp hạng các nhà lãnh đạo xuất sắc nhất trong lịch sử Mỹ, trong khi ông Donald Trump nằm gần cuối bảng, theo cuộc khảo sát mới nhất của các nhà sử học thực hiện bảng xếp hạng các tổng thống giỏi nhất, kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Năm tổng thống Mỹ được đánh giá cao nhất, theo cuộc khảo sát C-SPAN, là Abraham Lincoln, George Washington, Franklin D. Roosevelt, Theodore Roosevelt và Dwight D. Eisenhower.

Năm người cuối bảng bao gồm William Henry Harrison, Donald Trump, Franklin Pierce, Andrew Johnson và James Buchanan.

Điểm chung của các vị tổng thống Mỹ đứng đầu danh sách là hầu hết đều phải đối mặt với những thách thức to lớn liên quan đến sự tồn vong của quốc gia. Tổng thống Lincoln đối phó với cuộc Nội chiến và giữ cho đất nước không bị chia cắt. Ông Washington, tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, giúp nuôi dưỡng nền dân chủ chớm nở bằng cách không trở thành vua và từ chức sau khi làm tổng thống. Ông Franklin Roosevelt lãnh đạo nước Mỹ trong Thế chiến II và ông Eisenhower đàm phán chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

“Họ đều là tổng thống trong những giai đoạn quan trọng trong lịch sử nước Mỹ,” bà Cassandra Newby-Alexander, giáo sư lịch sử tại Đại học Tiểu bang Norfolk, người tham gia cuộc khảo sát, nhận xét. “Và tất cả họ, từ John F. Kennedy (hạng 8), cho đến Abraham Lincoln (hạng nhất) đã tạo ra một số tầm nhìn lý tưởng về nước Mỹ.”

Các tổng thống được đánh giá dựa trên tầm nhìn của họ đối với nước Mỹ, khả năng thuyết phục công chúng, khả năng lãnh đạo khủng hoảng, kinh tế, thẩm quyền đạo đức, đối ngoại, kỹ năng hành chính, mối quan hệ với Quốc hội, theo đuổi công lý bình đẳng và hiệu quả hoạt động của họ trong bối cảnh thời gian họ lãnh đạo đất nước.

Nhà khoa học chính trị Robert Kaufman, giáo sư chính sách công tại Đại học Pepperdine, người cũng tham gia cuộc khảo sát, nói rằng điều quan trọng là phải phân biệt giữa sự vĩ đại và một tổng thống hiệu quả.

Ông nói: “Không phải tất cả các tổng thống hiệu quả đều có thể trở nên vĩ đại, theo ước tính của tôi, bởi vì sự vĩ đại cũng phụ thuộc vào mức độ của thử thách.”

“Theodore Roosevelt, vào đầu thế kỷ 20, và Bill Clinton, vào cuối thế kỷ, đã hoạt động hiệu quả, nhưng chưa bao giờ phải đối mặt với loại thách thức có thể trở thành vĩ đại”.

Người đứng cuối danh sách các vị tổng thống trong lịch sử nước Mỹ, James Buchanan, thường được xếp hạng là một trong những tổng thống tồi tệ nhất của Hoa Kỳ. Việc ông từ chối có quan điểm rõ ràng về vấn đề nô lệ, trong khi đôi lúc lại đứng về phía các chủ nô, được cho là đã gây chia rẽ trong nước trước Nội Chiến.

Và, mặc dù nói rằng có thể là một ý kiến không được phổ biến, nhưng ông Kaufman cho rằng Tổng thống Trump (hiện xếp hạng 41 trong số 44 tổng thống) cũng sẽ vượt lên trong các cuộc khảo sát trong tương lai. Theo ông, theo năm tháng, ông Trump sẽ được ghi công vì đã đặt một số vấn đề từ lâu đã bị nước Mỹ và thế giới phớt lờ lên bàn tranh luận về Trung Quốc, và vấn đề độc lập về năng lượng.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc, mối đe dọa chính sách đối ngoại thống trị trong thời đại của chúng ta, theo ước tính của tôi, là thứ mà ông Trump sẽ nhận được nhiều tín nhiệm hơn, về cơ bản, chứ không phải về mặt tính khí, so với những gì người ta đánh giá hiện nay trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy.”

Tổng thống đương nhiệm, Joe Biden, không có tên trong danh sách, và các nhà sử học nói rằng còn quá sớm để phán xét ông.

Leave A Reply

Your email address will not be published.