Ngôi mộ chú bé cạnh tổng thống Mỹ Ulysses S. Grant

0 320

Đến ngày hôm nay, Vẫn còn ngôi mộ chú bé có tên Amiable Child Monument nằm cạnh ngôi mộ tổng thống thứ 18 của Mỹ Ulysses S. Grant và cũng được chăm sóc không kém mộ tổng thống Mỹ

Bên bờ sông Hudson ở New York, cách lăng mộ của vị Tống thống đời thứ 18 của nước Mỹ Ulysses S. Grant chưa tới 100 mét, có một ngôi mộ của một cậu bé có tên thánh St. Claire Pollock. Bên cạnh ngôi mộ có một tấm biển bằng gỗ, ghi lại một câu chuyện như sau:

Ngày 15 tháng 7 năm 1797, có một cậu bé 5 tuổi bất hạnh bị rơi xuống vách núi cạnh dòng sông Hudson và tử vong. Cha mẹ cậu bé là George Pollock vì quá đau thương, tuyệt vọng nên đã xây một ngôi mộ ngay ở cạnh nơi cậu bé đã qua đời.

Sau đó vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn, ngày 18 tháng 1 năm 19800, cha cậu bé đã bất đắc dĩ phải chuyển nhượng mảnh đất này cho bà Cornelia Verplanck là người hàng xóm, tuy nhiên, bản hợp đồng có kèm theo một yêu cầu đặc biệt cho người chủ mới: Hãy vĩnh viễn lưu giữ lại phần đất nơi đặt ngôi mộ của cậu bé.

Người chủ nhân mới đồng ý với điều kiện này và viết nó vào trong điều khoản hợp đồng. Trải qua nhiều đời chủ, năm 1873, chính quyền thành phố New York sở hữu khu đất này và xây dựng công viên Riverside Park nhưng phần mộ của cậu bé vẫn được giữ nguyên ở đó.

Năm 1897, mảnh đất được lựa chọn để đặt làm lăng mộ yên nghỉ của Tổng thống Ulysses S. Grant, nhưng điều khiến nhiều người xúc động hơn nữa là mộ phần của cậu bé được được đặt bia tưởng niệm có tên là Amiable Child Monument vẫn được giữ lại ở đó và trở thành lăng mộ hàng xóm của Tổng thống Grant.

Từ đó đến nay, ngôi mộ của cậu bé cạnh mộ tổng thống Mỹ Grant đều được người dân lân chính phủ Mỹ chăm sóc giống như mộ phần tổng thống Grant. Tháng 7 năm 1997, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày xây dựng lăng mộ của Tổng thống Grant, thị trưởng thành phố New York đã tới đây để làm lễ tưởng nhớ tổng thống Grant. Ông cũng cho cho tu sửa lại phần mộ của cậu bé. Chưa dừng lại ở đó, ông còn đích thân tự tay viết câu chuyện này lên phần mộ của cậu bé một cách trịnh trọng nhằm lưu lại câu chuyện đầy tính nhân văn này

Bia tưởng niệm Amiable Child Monument được làm từ một khối đá granit bên trong một hàng rào bằng sắt. Mộ phần của cậu bé nằm đối diện với lăng mộ của cựu Tổng thống Grant. Bên cạnh phần mộ có ghi: “Được xây dựng để tưởng nhớ đứa trẻ đáng yêu, St. Claire Pollock, mất ngày 15/7/1797 khi được 5 tuổi”“ERECTED TO THE MEMORY / OF AN AMIABLE CHILD / ST. CLAIRE POLLOCK / DIED 15 JULY 1797 / IN THE FIFTH YEAR OF HIS AGE”

Một hợp đồng kéo dài 200 năm đã cho chúng ta thấy một đạo lý làm người rất đơn giản: khi đã hứa, hoặc khi đã giao kèo thì nhất định phải giữ lấy lời dù thời gian hay hoàn cảnh biến đổi như thế nào đi chăng nữa. Có lẽ những giá trị tinh thần cao đẹp mà người Mỹ gìn giữ ấy chính là nền tảng giúp cho nước Mỹ trở nên văn minh và giàu mạnh đến vậy.

Leave A Reply

Your email address will not be published.