Phim tài liệu : Kinh tế Việt Nam thời Bao Cấp với nền kinh tế tập thể Hợp Tác Xã

0 617

Phim tài liệu lịch sử Việt Nam có thuyết minh tiếng Việt : Kinh Tế và Cuộc sống người dân Việt Nam thời Bao Cấp với nền kinh tế tập thể Hợp Tác Xã

Thời bao cấp là tên gọi được sử dụng tại Việt Nam để chỉ một giai đoạn mà hầu hết sinh hoạt kinh tế đều được Nhà nước bao cấp, diễn ra dưới nền kinh tế tập thể, kinh tế kế hoạch hóa, một đặc điểm của nền kinh tế theo chủ nghĩa cộng sản. Trong nền kinh tế thời bao cấp thì kinh tế tư nhân dần bị xóa bỏ, nhường chỗ cho kinh tế do nhà nước chỉ huy. Mặc dù kinh tế chỉ huy đã tồn tại ở miền Bắc dưới chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ trước năm 1975, song thời kỳ bao cấp thường được dùng để chỉ sinh hoạt kinh tế cả nước Việt Nam ở giai đoạn từ đầu năm 1976 đến cuối năm 1986 trên toàn quốc

Trong nền kinh tế thời bao cấp, thương nghiệp tư nhân bị loại bỏ, hàng hóa được phân phối theo chế độ tem phiếu do nhà nước nắm toàn quyền điều hành, hạn chế đến thủ tiêu việc mua bán trên thị trường hoặc vận chuyển tự do hàng hoá từ địa phương này sang địa phương khác. Nhà nước có độc quyền phân phối hàng hóa, hạn chế trao đổi bằng tiền mặt. Chế độ hộ khẩu được thiết lập trong thời kỳ này để phân phối lương thực, thực phẩm theo đầu người, tiêu biểu nhất là sổ gạo ấn định số lượng và mặt hàng được phép mua.

Cán bộ cao cấp hưởng tiêu chuẩn ĐB (đặc biệt), cấp bộ trưởng hưởng tương đương tiêu chuẩn A, cấp thứ trưởng tiêu chuẩn B; cấp trưởng của các “cục, vụ, viện”, các chuyên viên cấp cao, giám đốc… được tiêu chuẩn C. Còn cán bộ, công nhân viên chức hưởng tem phiếu E nhưng tùy theo mức lương sẽ được tiêu chuẩn tem phiếu E1 hay E2. Cán bộ độc thân là tiêu chuẩn D, công nhân làm trong môi trường độc hại thì hưởng tiêu chuẩn I hay II và cuối cùng nhân dân là tiêu chuẩn N.

Nếu các bạn xem phim về Kinh Tế và Cuộc sống người dân Việt Nam thời Bao Cấp với nền kinh tế tập thể Hợp Tác Xã thấy hay, các bạn đừng quên nhấn Like , Đăng ký – Subscribechia sẽ – Share giùm mình nhé !

Xem phim : Kinh Tế và Cuộc sống người dân Việt Nam thời Bao Cấp với nền kinh tế tập thể Hợp Tác Xã

Leave A Reply

Your email address will not be published.