Hạm trưởng Brett Crozier tàu sân bay USS Theodore Roosevelt theo gương đại tá Roosevelt

0 256

Do yêu cầu đưa binh sĩ lên vờ trước dịch COVID 19 năm 2020, Hạm trưởng Brett Crozier của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã bị cách chức, nhưng ông đã noi theo gương đại tá Theodore Roosevelt để bảo vệ binh sĩ của mình

Đại tá Brett Crozier nguyên là hạm trưởng hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt của Mỹ, vừa ghé Đà Nẵng vào đầu tháng 3. Mặc dù đã cách ly ngoài biển gần 3 tuần, nhưng cuối tháng 3, có 3 người trên tàu bị nhiễm Covid-19. Con tàu trở về đậu ở ngoài khơi đảo Guam từ ngày 27 tháng 3. Do không phát hiện được bệnh,  nên toàn bộ binh lính, khoảng 5000 người, không ai được lên bờ. Số người nhiễm tăng vọt, hiện con số là 140 người.

Đại tá Brett Crozier kiến nghị với bộ hải quân cho phép binh lính được cách ly trên bờ, vì với không gian chật hẹp của con tàu, sự lây lan sẽ rất nhanh. Nhưng bộ hải quân không đồng ý. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với báo chí là toàn bộ thủy thủ không được rời tàu. Các thiết bị y tế cần thiết đang được chuyển đến.

Ngày 31/3, báo chí Mỹ tiết lộ một bức tâm thư dài 4 trang của Đại tá Brett Crozier gửi Ngũ Giác Đài báo động tình hình mà ông mô tả là rất bi đát, mạng sống của gần 5000 nhân viên, binh lính trên tàu đang bị đe dọa và kêu gọi Lầu Năm Góc cho các binh sĩ lên bờ cách ly. Lá thư có đoạn viết  :

“Chúng ta không phải đang trong chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải chết. Nếu không hành động bây giờ, chúng ta sẽ không thể bảo vệ tài sản giá trị nhất của chúng ta : các thủy thủ”. 

Vì lá thư bị lọt ra ngoài, nên chính quyền và quân đội Mỹ vô cùng tức giận. Ngày 2/4, quyền bộ trưởng bộ hải quân, ông Thomas Modly, ra quyết định cách chức Đại tá Brett Crozier, vì đã để lá thư lọt ra ngoài. “Nó tạo ra định kiến rằng Hải quân Mỹ không làm nhiệm vụ của mình, chính phủ không làm nhiệm vụ của mình. Điều này hoàn toàn không đúng”, ông Thomas Modly nói thêm.

Báo chí Mỹ cho biết chính đại tá Brett Crozier cũng bị nhiễm Covid-19. Khi hạm trưởng Brett Crozier của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bị cách chức và phải rời tàu, hàng ngàn nhân viên và binh lính trên tàu tiển đưa ông bằng những tràng pháo tay không ngừng. Họ vừa vổ tay vừa hô tên ông như một người hùng.

Chuyện chưa dừng ở đây. Ngày 7/4, người đã cách chức đại tá Brett Crozier là quyền bộ trưởng bộ hải quân, ông Thomas Modly, cũng bị buộc phải từ chức. Lý do là vì ông đã có những lời lẽ miệt thị đại tá Brett Crozier. Những lời lẽ này bị lọt ra, gây bất mãn trong hàng ngũ binh lính trên tàu Theodore Roosevelt.

Tuy đại tá Brett Crozier bị mất chức, nhưng có lẽ nhờ lá tâm thư của ông, nên sau đó hơn 1000 thủy thủ xét nghiệm âm tính với Covid- 19 được lên bờ và cách ly tại một khách sạn. Sẽ có thêm những binh lính khác cũng được lên bờ, nếu thật sự họ âm tính với virus này.

Một sự trùng hợp khá lý thú là chiếc tàu sân bay mang tên Theodore Roosevelt, tên của vị tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ. Trước khi làm tổng thống, vào năm 1898, ông là đại tá chỉ huy kỵ binh, đóng tại Cuba, trong cuộc chiến giữa Mỹ và Tây Ban Nha. Lúc đó khoảng 4000 binh lính của ông bị bệnh sốt rét và bệnh vàng da. Tình trạng vô cùng nguy ngập cho cả binh đoàn của ông. Đại tá Theodore Roosevelt xin phép cho binh đoàn của ông rời khỏi Cuba về Mỹ để chữa bệnh, vì nếu không, số tử vong sẽ rất cao. Nhưng yêu cầu của ông không được chấp thuận.

Có lẽ đại tá Theodore Roosevelt là người đầu tiên nghĩ ra mưu kế dùng áp lực của dư luận thay đổi quyết định của chính quyền. Ông viết một báo cáo dài gửi cho cấp chỉ huy của ông nói về tình trạng dịch bệnh đang đe dọa tính mạng của 4000 binh sĩ. Báo cáo này bị lọt ra ngoài, đến tay hãng thông tấn AP, được báo chí loan tải, gây xôn xao trong dư luận. Tổng thống Mỹ lúc đó là ông William McKinley vô cùng nổi giận, ra lệnh điều tra ai là người đã làm lọt bản báo cáo này ra. Cuộc điều tra không có kết quả. Nhưng với áp lực của dư luận, tổng thống McKinley đã lấy quyết định rút quân, giúp cho 4000 binh sĩ dưới quyền của Theodore Roosevelt thoát chết. Sau này khi về hưu, ông Theodore Roosevelt mới tiết lộ là chính ông là người gửi một bản sao báo cáo của ông cho AP.

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.